Home Kinh doanh Vietjet chậm, hủy chuyến nhiều từ ngày 14-6 do thiếu phi công

Vietjet chậm, hủy chuyến nhiều từ ngày 14-6 do thiếu phi công

9 min read
0
344

Nhiều phi công Vietjet đã vượt quá quy định về thời gian tối đa phi công được phép làm nhiệm vụ bay trong 28 ngày là 100 giờ bay nên Cục Hàng không đã quyết liệt chỉ đạo phân lịch bay cho phi công theo quy định.

C.ục tr.ưởng Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) Đinh Việt Thắng vừa có báo cáo gửi Bộ Giao thông Vận tải về kết quả kiểm tra đối với hãng hàng không Vietjet .

Vietjet chậm, hủy chuyến nhiều từ ngày 14-6 do thiếu phi công - Ảnh 1.

Tại Đà Nẵng, sáng 15-6, nhiều hành khách mua vé máy bay của hãng hàng không Vietjet Air đã tập trung tại quầy làm thủ tục của hãng này tại sân bay Đà Nẵng để phản ánh về tình trạng hoãn chuyến bay nhiều giờ – Ảnh: Bích Vân

Theo đó, trong Chương trình đ.ánh giá tối thiểu an toàn hằng năm về việc giá.m s.át Giấy chứng nhận người khai thác tàu bay (AOC) đối với Công ty cổ phần Hàng không Vietjet, Cục HKVN đã kiểm tra thời gian làm nhiệm vụ, thời gian nghỉ ngơi đối với th.ành v.iên tổ bay theo quy định tại phần 15 Bộ Quy chế an toàn hàng không lĩnh vực tàu bay và khai thác tàu bay.

Qua kiểm tra, Cục HKVN cho biết nhiều trường hợp người lái máy bay (phi công – PV) của Vietjet không tuân thủ đúng chế độ làm việc, nghỉ ngơi theo quy định, vượt quá quy định về thời gian tối đa phi công được phép làm nhiệm vụ bay trong 28 ngày là 100 giờ bay.

Nguyên nhân ban đầu, theo Vietjet, là do trong quá trình chuyển đổi và sử dụng hệ thống phần mềm phân lịch bay mới, Vietjet đã gặp một số khó khăn trong công tác theo dõi dữ liệu dẫn đến không kiểm soát tốt giới hạn thời gian làm nhiệm vụ bay của tổ bay.

Cục HKVN cho biết ngay sau khi phát hiện vụ việc, đã quyết liệt chỉ đạo Vietjet thực hiện ngay các giải pháp nhằm thực hiện việc phân lịch bay cho phi công theo quy định về thời gian làm nhiệm vụ bay tại Bộ Quy chế an toàn hàng không lĩnh vực tàu bay và khai thác tàu bay.

Theo Cục HKVN, Vietjet đã tuân thủ nghiêm túc chỉ thị của cục và thực hiện dừng bay đối với tất cả các trường hợp phi công đã thực hiện bay đủ giờ hoặc quá giờ quy định.

Việc này dẫn đến tình trạng thiếu phi công để thực hiện các chuyến bay theo lịch khai thác và đã dẫn đến tình trạng chậm, hủy chuyến trên các chuyến bay của Vietjet trong thời gian từ ngày 14-6-2019.

Cục HKVN đang tiếp tục phối hợp với Vietjet và mở rộng phạm vi kiểm tra rà soát nhằm x.ác minh làm rõ các nguyên nhân dẫn đến việc v.i ph.ạm trên. Cục HKVN sẽ tiếp tục báo cáo Bộ Giao thông Vận tải kết quả sau khi hoàn th.ành v.iệc kiểm tra.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, trong 2 ngày 14, 15-6, một loạt chuyến bay của hãng hàng không Vietjet đã khởi hành chậm hoặc hủy chuyến khiến nhiều hành khách phản ứng.

Người lao động

Load More In Kinh doanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Có thể bạn quan tâm

Chủ đ.ầu tư cao t.ốc Hà Nội – Hải Phòng lỗ gần 6.700 tỷ đồng trong 4 năm đi vào vận hành

Ngay từ khi đi vào vận hành, vấn đề thu kh.ô.ng đủ bù lãi v.ay đã là b.ài toá.n chưa có lờ…